Đường dây nóng
Điện thoại: 0915348686
Fax: 0225.3551636
Email: cangvu1@gmail.com
Tin tức & sự kiện
Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực I: Siết chặt công tác quản lý cảng bến và phương tiện
Ngày 25-12-2018, Cảng vụ ĐTNĐ Khu vực I đã tổ chức Hội nghị Kế hoạch chuyên đề “Siết chặt công tác quản lý cảng bến và phương tiện năm 2018”. Ông Văn Trọng Dũng - Giám đốc Cảng vụ chủ trì Hội nghị, cùng tham dự còn có ông Đặng Xuân Thủy PGĐ Cảng vụ I và đông đảo cán bộ công nhân viên trong đơn vị.
26/12/2018

Ông Vũ Đức Thắng Trưởng phòng Pháp chế - Báo tổng kết kế hoạch chuyên đề

Kế hoạch này nhằm thực hiện tốt mục tiêu "Năm an toàn giao thông 2018", đồng thời thực hiện chính quy công tác quản lý an toàn giao thông đường thủy nội địa trên phạm vi địa bàn trách nhiệm được giao quản lý nhằm tiến tới áp dụng công nghệ thông tin hiện đại trong công tác quản lý cảng, bến và phương tiện thủy.

 

Kế hoạch tập trung vào 3 nội dung trọng tâm là tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của phương tiện thủy về thủ tục vào, rời cảng, bến; thiếu giấy phép rời cảng, bến cuối cùng; chở hàng vượt quá vạch dấu mớn nước an toàn; thiếu bằng hoặc chứng nhận khả năng chuyên môn; chở hàng hóa thiếu thủ tục về hóa đơn, chứng từ liên quan đến hàng hóa. Tập trung xử lý, tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý phương tiện thủy tại các bến lẻ thuộc địa bàn trách nhiệm được giao. Nâng cao ý thức chấp hành những quy định về an toàn giao thông đường thủy nội địa của chủ cảng, bến; thuyền viên, chủ phương tiện thủy; đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, cảng vụ viên trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

 

Sau một năm thực hiện Kế hoạch, công tác thông tin tuyên truyền đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong năm qua, Cảng vụ I đã luôn quan tâm chỉ đạo và thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông: Tập trung tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa, các nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, kết hợp phát hơn 2.000 tờ rơi tuyên truyền theo các chuyên đề an toàn giao thông; phối hợp với Đoàn TNCS HCM tăng cường tuyên truyền về việc chấp hành pháp luật ĐTNĐ khi tham gia giao thông ĐTNĐ, phát hàng trăm áo phao, phao tròn cho các bến khách ngang sông và hướng dẫn cho học sinh, người dân mặc áo phao đúng quy cách, cách cứu người bị đuối nước.

 

 

Ông Lê Quốc Phòng - Trưởng Đại diện Cảng vụ ĐTNĐ Hải Phòng trình bày tham luận tại Hội nghị


Công tác quản lý cảng bến được siết chặt do đó các doanh nghiệp, chủ khai thác cảng, bến thủy nội địa quan tâm hơn đến các điều kiện an toàn của cảng, bến; đến hoạt động vận tải, kiểm soát tải trọng ô tô, phương tiện. Tính đến hết tháng 11 năm 2018 toàn cơ quan đã cấp phép cho 39.929 lượt phương tiện ra vào, cảng bến trong đó 1.048 lượt tàu biển, 38.881 lượt tàu sông với tổng số phí, lệ phí thu được 16.915.898.928 đồng, tổng số hàng hóa thông qua cảng, bến là 49,6 triệu tấn.

Ông Hoàng Đình Lợi  - Trưởng Đại diện Cảng vụ ĐTNĐ Đá Bạc trình bày tham luận tại Hội nghị


Tình hình trật tự ATGT trong khu vực quản lý được đảm bảo tốt, công tác kiểm tra làm thủ tục tại các cảng bến được chú trọng và đạt hiệu quả cao (đặc biệt là các bến lẻ nằm xa văn phòng đại diện, tổ cảng vụ): gần như 100% phương tiện ra vào cảng bến do Cảng vụ ĐTNĐ khu vực 1 quản lý được kiểm tra, làm thủ tục theo quy định. Việc cho phép phương tiện thực hiện thủ tục ra vào bằng tin nhắn cũng đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đơn giản hóa thủ tục hành chính, miễn giảm phí và lệ phí, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia giao thông ĐTNĐ.

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Văn Trọng Dũng - Giám đốc Cảng vụ nhấn mạnh, mặc dù trong năm 2018 đơn vị đã đạt những thành tựu đáng kể trong việc siết chặt quản lý cảng bến và phương tiện trên địa bàn, song công tác quản lý vẫn còn tồn tại một số hạn chế, khuyết điểm. Đó là việc làm thủ tục vào, rời cảng của phương tiện vẫn còn chậm trễ. Vẫn còn sự đan xen giữa các bến được cấp phép hoạt động với các bến tự phát chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động do đó vẫn còn phương tiện không đăng ký, đăng kiểm xuất phát từ những bến không được cấp phép, chưa có sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về GTĐTNĐ của một số thuyền trưởng, người lái phương tiện, chủ phương tiện chưa cao, vẫn còn hiện tượng tự ý vào, rời cảng bến trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan cảng vụ. Phần lớn cảng, bến không có trạm cân tải trọng đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng cảng vụ viên khi kiểm soát các phương tiện vận tải bằng đường bộ…

 

Ông Văn Trọng Dũng - Giám đốc Phát biểu tổng kết tại Hội nghị


Do đó, trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý trật tự, an toàn giao thông, Cảng vụ I cần thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tiếp tục tập nâng cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức tham gia giao thông trước hết là của cán bộ, viên chức và người lao động từ đó tạo sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân.Tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông như hành vi vi phạm của phương tiện thủy về thủ tục vào, rời cảng, bến; thiếu giấy phép rời cảng, bến cuối cùng; chở hàng vượt quá vạch dấu mớn nước an toàn; thiếu bằng hoặc chứng nhận khả năng chuyên môn. Phát động phong trào “Cảng bến an toàn” , kiên quyết không tiếp nhận phương tiện thủy, tàu biển vào cảng, bến xếp dỡ hàng hóa khi chưa được cơ quan Cảng vụ cấp phép vào cảng, bến theo quy định; không xếp hàng hóa xuống phương tiện thủy nội địa quá vạch dấu mớn nước an toàn; không xếp hàng hóa quá tải trọng cho phép lên xe ô tô; sử dụng, bố trí thuyền viên, người làm việc trên phương tiện thủy có đầy đủ bằng cấp, Giấy CNKNCM, chứng chỉ chuyên môn hợp lệ.Tin học hóa công tác quản lý cảng bến, phương tiện; lắp đặt thử nghiệm trên tuyến sông Đá Bạch hệ thống VTS; lắp đặt các trạm VHF, AIS để theo dõi điều động phương tiện.

 


Đang tải dữ liệu!!!

Bản quyền thuộc về Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực I
Địa chỉ: Số 10, Phạm Minh Đức, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.
Điện thoại: (0225) 3837417 * Fax:(0225) 551636 * Email: cangvu1@gmail.com